9 PHONG CÁCH CHÍNH CỦA RƯỢU VANG

Hãy sẵn sàng để thực hiện thử thách rượu vang. Nếm qua 9 phong cách rượu và 12 quốc gia sản xuất rượu hàng đầu mang đến những kiến thức sâu sắc nhất về rượu. Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy rượu vang theo cách tương tự nữa.

9 kiểu rượu

Đa dạng như rượu vang, hầu hết các chai có thể được phân loại thành 9 phong cách khác nhau. Sau khi bạn nếm thử một ví dụ về 9 phong cách, bạn sẽ hiểu rõ về rượu vang nói chung.

Điều quan trọng cần lưu ý là có nhiều sắc thái và sự khác biệt tinh tế (và một vài trường hợp ngoại lệ). Điều đó đang được nói, nếu bạn chỉ mới bắt đầu, đây là một cách tuyệt vời để làm điều đó.

Hãy nếm thử một loại rượu từ 9 phong cách khác nhau trong vòng một tháng rưỡi tới… (hoặc lâu hơn) và ghi chép lại.

Rượu vang sủi

9 PHONG CÁCH CHÍNH CỦA RƯỢU VANG - 7

Lý lịch

Nếu bạn đã yêu thích rượu vang sủi tăm, hãy tự thưởng cho mình một hương vị tinh tế của bạn. Loại rượu này xuất hiện lần đầu tiên ở Pháp và đồng nghĩa với vùng Champagne. Bất chấp sự hấp dẫn thấp của nhiều lựa chọn trong cửa hàng tạp hóa (ví dụ như Cook’s), rượu vang sủi là loại rượu vang được sản xuất nhiều thời gian và khó khăn nhất về mặt kỹ thuật và thời gian trên thế giới.

Những gì để thử

Rượu sâm panh thường quá hạn chế về giá, vì vậy, thay vào đó, hãy để mắt đến những loại rượu sủi bọt cấp Brut (tức là không ngọt) như Cava, Prosecco, Crémant hoặc có lẽ là loại sủi bọt 12–16 đô la Mỹ.

Rượu vang trắng nhẹ

9 PHONG CÁCH CHÍNH CỦA RƯỢU VANG - 7

Lý lịch

Những loại rượu vang trắng khô dễ uống nhẹ này là một số loại rượu vang được bán nhiều nhất trên thế giới (ngay cả khi rượu vang đỏ được chú ý nhiều hơn). Người da trắng nhẹ được ví như “bia rượu” và vì lý do này, chúng hoàn hảo để uống với hầu hết các loại thực phẩm. Một số loại rượu vang này rất phù hợp cho những người yêu thích món mặn (như Sauv. Blanc và Grüner) với hương vị thảo mộc xanh của quả lý gai và ớt chuông.

Những gì để thử

Các loại rượu vang phù hợp với danh mục này bao gồm Pinot Gris (hay còn gọi là Pinot Grigio) và Sauvignon Blanc nhưng chúng cũng bao gồm nhiều loại rượu vang ít được biết đến hơn như Grüner Veltliner, Albariño và Soave (“swah-vay”). Tôi thực sự khuyên bạn nên tìm một loại rượu vang từ vùng khí hậu mát mẻ (hãy tưởng tượng những nơi có tháng mưa là tháng 6). Khí hậu mát mẻ tạo ra một số ví dụ tốt nhất về phong cách nhẹ nhàng, uy nghiêm này.

Rượu vang trắng có độ cân bằng cao

9 PHONG CACH CHINH CUA RUOU VANG 3

Lý lịch

Rượu vang trắng toàn thân rất thích hợp cho những người yêu thích rượu vang đỏ vì hương vị mượt mà đậm đà với vị kem tinh tế. Điều làm cho chúng khác biệt so với rượu vang trắng nhẹ thường liên quan đến các kỹ thuật sản xuất rượu đặc biệt bao gồm việc sử dụng quá trình ủ già trong gỗ sồi, (giống như các loại rượu whisky lâu năm, rượu cũng trở nên mượt mà hơn khi ủ rượu).

Những gì để thử

Sự lựa chọn cổ điển cho loại rượu này là Chardonnay và đặc biệt là Chardonnay từ khí hậu ấm hơn (như California, Tây Ban Nha hoặc Ý). Bên cạnh Chardonnay, một lựa chọn tuyệt vời khác trong phong cách này là Viognier.

Rượu vang trắng thơm (ngọt)9 PHONG CÁCH CHÍNH CỦA RƯỢU VANG - 7

Lý lịch

Nho thơm là một trong những loại rượu vang lâu đời nhất trên thế giới. Trên thực tế, Cleopatra được ghi nhận vì tình yêu của bà với Muscat of Alexandria từ Hy Lạp – một loại rượu vang trắng thơm nồng. Những loại rượu này có mùi thơm bùng nổ, gần như thơm, tỏa ra từ ly vào mũi bạn. Chúng có thể khô hoặc ngọt, nhưng hầu hết sẽ có vị ngọt do tất cả các hương liệu nước hoa đó mang lại.

Những gì để thử

Có rất nhiều loại rượu thơm tuyệt vời để bạn thử, và hầu hết đều có giá cả phải chăng đáng kinh ngạc. Một vài ví dụ trong số này bao gồm Moscato d’Asti, Gewürztraminer, Torrontés (tuyệt vời nếu bạn thích phong cách khô khan hơn) và Riesling.

Rượu vang hồng

9 PHONG CÁCH CHÍNH CỦA RƯỢU VANG - 7

Lý lịch

Rosé là một nhà sản xuất rượu vang thực sự bởi vì nó được làm bằng cách “hấp thụ” một loại rượu chỉ trong một thời gian ngắn với vỏ của những trái nho làm rượu vang đỏ. Rượu vang Rosé lần đầu tiên được phổ biến vào cuối những năm 1700 khi rượu vang Pháp nhập khẩu ở Anh được gọi là “Claret” (âm thanh giống như “Clairette”) để mô tả màu đỏ nhạt của chúng. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy rượu vang hồng thuộc mọi phong cách (ngọt hoặc khô) được làm từ nhiều loại nho khác nhau từ Cabernet Sauvignon đến Zinfandel (thường được gọi là White Zinfandel)

Những gì để thử

Thay vì phiên bản ngọt ngào, hãy thử Rosé phong cách khô hơn để thưởng thức hương vị thanh lịch tinh tế của nó. Một số phiên bản cổ điển nhất của hoa hồng khô đến từ miền Nam nước Pháp ở Provence và vùng Pays d’Oc. Các giống được sử dụng để làm các loại rượu này bao gồm Grenache, Syrah, Carignan và Mourvèdre – tất cả đều là các loại rượu vang đỏ! Vì hoa hồng được sản xuất ở khắp mọi nơi, có lẽ bạn nên chọn loại được làm từ một hoặc một số loại đã nói ở trên để trải nghiệm một loại hoa hồng cổ điển.

Rượu vang có màu đỏ nhạt

9 PHONG CÁCH CHÍNH CỦA RƯỢU VANG - 7

Lý lịch

Rượu vang đỏ có vị nhạt thường có màu nhạt (bạn có thể nhìn thấy chúng trong ly) và có tannin rất nhẹ. FYI, tanin có vị làm se trong rượu và làm khô miệng của bạn giống như cách đặt túi trà ướt lên lưỡi. Vì lý do này, rượu vang đỏ nhẹ là một trong những loại rượu vang được thèm muốn nhất trên thế giới.

Những gì để thử

Loại rượu vang đỏ nhạt cổ điển mà hầu hết mọi người đều biết là Pinot Noir, nhưng bên cạnh đó, Gamay Noir là một loại rượu tuyệt vời khác để thử trong danh mục này. Gamay được biết đến nhiều nhất qua tên của một khu vực nơi nó phát triển có tên là Beaujolais.

Rượu vang đỏ vừa tay

9 PHONG CÁCH CHÍNH CỦA RƯỢU VANG - 7

Lý lịch

Loại rượu vang đỏ vừa phải là thứ mà tôi thích gọi là “rượu thực phẩm”. Chúng cung cấp rất nhiều hương vị với sự cân bằng của độ chua zesty khiến chúng phù hợp với nhiều loại thực phẩm (từ salad zesty đến lasagna phong phú và phô mai). Đây là những loại rượu vang giữa tuần hoàn hảo cho những người yêu thích rượu vang đỏ.

Những gì để thử

Có rất nhiều giống trong danh mục rượu vang đỏ hạng trung, vì vậy, để kể tên một vài loại quen thuộc, hãy xem Grenache, Sangiovese, Merlot, Zinfandel, Montepulciano, Cabernet Franc và Barbera.

Rượu vang đỏ có độ cân bằng cao

9 PHONG CÁCH CHÍNH CỦA RƯỢU VANG - 7

Lý lịch

Rượu vang đỏ toàn thân là loại rượu có vị đậm nhất và đậm nhất trong tất cả các loại rượu vang đỏ. Tannin nghe có vẻ lạ và đắng nhưng chất tannin trong rượu vang liên kết với protein trong nước bọt của chúng ta và nó có tác dụng làm sạch vòm miệng. Đây là lý do tại sao một loại rượu vang đỏ đậm kết hợp tuyệt vời với một miếng bít tết béo ngậy, ngon ngọt như ribeye. Rượu vang đỏ toàn thân cũng khá dễ chịu và đứng riêng như một loại rượu cocktail.

Những gì để thử

Bạn chắc chắn đã trải nghiệm một trong những loại rượu này nếu bạn là người yêu thích rượu vang, chúng bao gồm Syrah / Shiraz, Cabernet Sauvignon, Malbec và thậm chí cả Pinotage. Đây là những ví dụ hoàn hảo về độ đậm của một loại rượu.

Rượu dùng cho tiệc ngọt

9 PHONG CÁCH CHÍNH CỦA RƯỢU VANG - 7

Lý lịch

Vào giữa đến cuối năm 1800, rượu vang ngọt phổ biến hơn rượu vang khô. Trên thực tế, một số loại rượu vang cao cấp nhất trên thế giới, từ Sauternes ở Bordeaux đến Essencia của Hungary, gần như đặc như xi-rô cây phong. Rượu vang tráng miệng ngày nay có nhiều loại từ khô đến ngọt và là một số loại rượu vang đậm, có hương vị đậm đà nhất (và thơm nhất) trên thế giới.

Những gì để thử

Có nhiều loại rượu tráng miệng khác nhau để khám phá, tuy nhiên, nếu bạn có thể bắt đầu với rượu vang theo phong cách Port hoặc Sauternais (rượu vang trắng thu hoạch muộn), bạn sẽ có một bản xem trước tuyệt vời về những loại rượu vang tráng miệng có thể cung cấp.

Đã đến lúc nếm thử một loại rượu theo từng phong cách được liệt kê ở trên! Tôi thực sự khuyên bạn nên tìm các loại rượu thông qua một cửa hàng rượu đặc sản địa phương. Các cửa hàng này có xu hướng được tuyển chọn và các nhà bán lẻ thường dành thời gian để giúp bạn tìm thấy loại rượu bạn muốn (và những gì bạn đang tìm kiếm). Khi bắt đầu, bạn sẽ nhanh chóng trau dồi phong cách yêu thích của mình.

HỆ THỐNG TRUE WINE TẠI VIỆT NAM

☎ Hotline: 0981833168

💌 Contact@truewine.vn

🌐 www.truewine.vn

TRUE WINE HÀ NỘI

📍 Cầu Thống Nhất, Kim Anh, Sóc Sơn, TP Hà Nội

📍 140 Quán Thánh, Ba Đình, TP Hà Nội

TRUE WINE ĐÀ NẴNG

📍 20 Lê Quang Hòa, Phường Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

TRUE WINE NHA TRANG

📍 20A Cao Bá Quát, Phường Phước Tân, TP Nha Trang, Khánh Hòa

TRUE WINE TP HỒ CHÍ MINH

📍 88 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 2, Quận 3, TP HCM

Không có bình luận trong 9 PHONG CÁCH CHÍNH CỦA RƯỢU VANG

Bình luận

0981833168