Lượng đường dư trong rượu vang là gì?

Lượng đường dư trong rượu vang là gì? Chúng đến từ đâu?

Khi thưởng thức rượu vang, đôi khi bạn sẽ cảm thấy có chút đường dư. Lần đầu tiên cảm nhận về điều này, nó sẽ khiến bạn hơi khó chịu. Mặc dù bạn đã chọn loại rượu vang không ngọt nhưng vẫn nhận thấy có vị ngọt nhẹ bên trong. Vậy lượng đường dư trong rượu vang là gì và chúng đến từ đâu? Hãy cùng True Wine tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lượng đường dư là gì?

Đường dư có tên tiếng anh là Residual Sugar (RS). Đây là đường nho tự nhiên còn sót lại ở trong rượu khi quá trình lên men kết thúc. Lượng đường dư được đo bằng gram/lít.

8

Mỗi loại vang khác nhau sẽ có lượng đường dư khác nhau. Thực tế rằng, nhiều loại rượu vang ở cửa hàng có nhãn ghi “rượu vang không ngọt” nhưng vẫn có thể chứa đường bên trong. Trong rượu vang không ngọt có khoảng 10g/L RS, còn vang ngọt thì chứa khoảng 35g/L RS. Đường trong nho là sự pha trộn giữa Glucose và Fructose. Chúng lên men trong quá trình ăn nấm men chuyển hóa từ đường thành rượu. Khi quá trình lên men này hoàn tất, lượng đường không được tiêu thụ hoàn toàn mà vẫn còn đọng lại bên trong. Sau đó, hỗn hợp sẽ cần phải trải qua quá trình làm lạnh và lọc.

Liệu nhà máy rượu có cho thêm đường vào rượu vang không?

Hiện nay, có một số quốc gia như Pháp và Đức vẫn cho phép bổ sung đường trước hoặc trong khi rượu vang được lên men. Phương pháp này có tên là Chaptalization với nhiệm vụ tăng nồng độ cồn khi mà nho chưa chín. Quá trình này không phải để tăng độ ngọt của rượu vang và được thực hiện ở những nơi khí hậu mát mẻ, không oi bức. Tuy nhiên, một số nhà phê bình lại cho rằng đây là một phương pháp không cần thiết.

Nhiều đồ uống giống rượu vang ra đời

Bên cạnh rượu vang thì bạn cũng có thể các sản phẩm khác tương tự như rượu có thêm đường (hoặc các thành phần khác). Điển hình là Vermouth và Sangria. Bên cạnh đó những loại rượu vang hiếm của Tây Ban Nha như Vino Naranja del Condado de Huelva cũng hấp dẫn. Loại rượu này được ngâm với vỏ cam trong thùng khoảng 2 năm nên hương vị rất mới lạ. Tuy nhiên, những loại rượu vang pha trộn này thường không cho ra được hương vị một cách rõ ràng. Thậm chí, hương vị của chúng còn gần giống như soda rượu vang.

Khi rượu vang không ghi rõ thành phần thì nên làm thế nào?

Đa số các loại rượu vang hay đồ uống có cồn không bắt buộc phải ghi thành phần. Chính vì thế, sẽ không ai ghi hàm lượng đường trên nhãn chai để giúp bạn nhận biết. Do đó, nếu bạn đang lo lắng về vấn đề có chất phụ gia trong sản phẩm thì hãy tránh những loại rượu có hương vị phong phú. Bạn nên chọn những dòng vang nguyên chất và được đóng chai, dán nhãn đàng hoàng.

7

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu được về lượng đường dư trong rượu vang. Hy vọng rằng, bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích thông qua bài viết này. Đừng quên, truy cập vào True Wine để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị, hấp dẫn nhé.

Không có bình luận trong Lượng đường dư trong rượu vang là gì?

Bình luận

0981833168