• Tiếng Việt
  • English
Hotline

Nên kết hợp các món ăn từ cá và hải sản có vỏ với rượu vang nào?

Nên kết hợp các món ăn từ cá và hải sản có vỏ với rượu vang nào? Rượu vang có vô vàn phương pháp để có thể kết hợp với các loại thực phẩm. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều loại rượu vang khác nhau, thế nhưng bạn lại không biết loại rượu nào có thể kết hợp tốt với hải sản. Nếu vậy, bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé, hãy cùng True Wine tìm hiểu loại rượu vang nào phù hợp với cá và những loại hải sản có vỏ và giải đáp thắc mắc “nên kết hợp các món ăn từ cá và hải sản có vỏ với rượu vang nào” Một đĩa hải sản nên kết hợp với loại rượu vang nào?

Một đĩa hải sản sẽ luôn bao gồm những món có thể ăn sống như: hàu, nhím biển, sò huyết, trai,… Những món ăn này được ăn trực tiếp nên sẽ có vị mặn tương đối nhiều. Chính vì thế, để có thể biến những món ăn này trở nên hấp dẫn hơn thì cần một loại rượu đủ mạnh, phù hợp nhất là các loại vang trắng.

bff132d2263aedd1db85d420b83b9360

Bạn nên tránh những chai vang đỏ bởi vị chát trong chúng kết hợp với i-ốt sẽ gây ra cảm giác như kim loại khiến người thưởng thức khó chịu. Lựa chọn hàng đầu cho đĩa hải sản là một loại rượu vang trắng không ngọt. Những loại rượu vang Muscadet, Alsatian Rieslings thì thường không ngọt nên sẽ là lựa chọn phù hợp cho những bữa ăn với hải sản. Rượu vang Burgundy, Chablis cũng là lựa chọn lý tưởng nhưng bạn nên chọn những loại tầm trung hơn là các loại rượu chất lượng cao. Một lựa chọn hấp dẫn khác là Champagne, Blanc de Blanc được ưa chuộng hơn bởi hương vị của nó thực sự phù hợp với hải sản.

Những loại sâm panh được làm từ nho Pinot Noir hay Pinot Meunier thì không phù hợp bằng. Những dòng rượu vang làm từ nho Sauvignon Blanc hay Chardonnay ủ chưa lâu cũng tạo được cảm giác tươi mát khi kết hợp với hải sản.

cb398a29debbe0c5c87d56da82d6a36c

Những món hải sản được nấu chín hoàn toàn Thông thường những món hải có vỏ được nấu chín sẽ là tôm càng xanh hoặc tôm hùm. Loại hải sản này có đặc điểm là thịt rất chắc và nhiều hương vị. Đa phần, các món ăn sẽ được phục vụ với nước sốt khá mạnh. Chính vì thế, thứ bạn cần là một dòng vang đầy đủ, cấu trúc ổn định. Với những món ăn đơn giản như nướng thì hãy kết hợp với Burgundy Chardonnay hay Chablis grand Cru.

Với những món được phục vụ với bơ tan chảy thì nên kết hợp với rượu vang Corton-Charlemagne, Puligny, Meursault. Ngoài ra nếu bạn thưởng thức với sốt kem thì rượu vang Pouilly-Fuissé thực sự phù hợp đấy. Khi bạn thưởng thức món ăn, bạn cảm nhận được nước sốt có vị đậm hơn một chút thì những chai vang đậm đà hơn như Hermitage hoặc Châteauneuf-du-pape cũng thực sự hấp dẫn.

Những món ăn được xếp trong phần này cũng bao gồm cả mực ống, các loại mực nang. Các món ăn này có kết cấu chắc chắn và có vị mặn. Vì vậy, một dòng vang phù hợp với thực phẩm này cần giàu khoáng. Bạn có thể tìm được những chai vang này tại Roussillon hay Corsica và Provence.

db1b576ac24ba48cb3808f2935e3ac28

Bên cạnh đó, một số loại rượu vang làm từ nho Assyrtiko từ Hy Lạp, đảo Santorini cũng đặc biệt hấp dẫn. Những món ăn tinh tế từ cá dẹt có thịt mỏng Các món ăn được kể đến bao gồm những loại cá dẹt như (cá bơn, cá John Dory,…).

Bên cạnh đó còn có cả tuyết, cá roi, cá minh thái, cá hake. Những loại cá này thường có thịt mỏng vì vậy nên chọn một loại rượu nhẹ nhàng. Tùy thuộc vào cách nấu cá, bạn có thể chọn rượu vang Chablis, Puligny-Montrachet, Beaune Blanc từ Burgundy. Không chỉ vậy, rượu vang từ Loire như Vouvray hay một chai vang Riesling đến từ Alsace hoặc Saint-Joseph hoặc Crozes từ Rhône cũng thật sự hoàn hảo.

Những món ăn từ cá thịt dày Trong đầu mục này, những loại cá sẽ có thịt mềm hơn và săn chắc hơn, chúng sở hữu hương vị rõ rệt. Có thể kể đến các loại cá như: cá tráp, cá vược, cá đối,… Những món ăn này kết hợp rất tốt với những dòng vang đến từ Roussillon, Corsica hay Provence. Bạn có thể thưởng thức một chai vang Muscadet, Chablis,…

Một số món ăn khác làm từ cá sư thì thường có vị gần như tôm hùm nên việc chọn lựa rượu vang sẽ phụ thuộc lớn vào công thức chế biến. Nếu bạn chế biến với công thức đơn giản như nướng bỏ lò với nướng sốt beurre blanc hay chút kem thì có thể kết hợp với bất kỳ dòng vang Burgundy trắng tinh tế nào cũng ổn.

d0877423a5d64d65710794f8bfddb730

Nếu món ăn có hương vị của sốt cà ri thì hãy thưởng thức với rượu vang làm từ nho Chenin blanc. Những món ăn từ cá có dầu Chất béo mang nhiều hương vị nên những loại cá có dầu thường có vị ngon nhất. Các loại cá có thể kể đến như; cá thu, cá mòi, cá hồi, cá ngừ,… Với hương vị độc đáo, khá khó để tìm thấy một dòng vang trắng phù hợp.

Nếu bạn thưởng thức cá mòi hoặc cá thu nướng trong lò thì hãy kiếm tìm một dòng vang đơn giản như Muscadet, Sylvaner, Cassis hay các loại rượu đến từ Roussillon. Cá ngừ nướng rất khó để kết hợp với rượu vang trắng hay vang đỏ. Thông thường, cá ngừ được phục vụ kết hợp với rượu vang vùng Bordeaux, tuy nhiên cần lưu ý không nên chọn những dòng vang làm từ nho Sauvignon.

Bạn cũng có thể xem xét một số loại rượu vang từ Irouléguy hay những chai vang Saint-Joseph, Crozes-Hermitage của Rhône. Đó là những dòng vang trắng, còn với rượu vang đó, cá ngừ sẽ kết hợp tốt với Sancerre hoặc Saumur-Champigny nhẹ. Còn đối với rượu vang hồng thì Tavel được coi là phù hợp nhất.

Những món ăn từ cá nước ngọt Những loại cá có thể kể đến như cá hồi, cá hồi chấm hồng, cá fera,… Với những loại cá này, sẽ hoàn toàn không có hương vị của biển hay vị mặn của muối, thay vào đó bạn có thể cảm nhận được hương thơm của thảo mộc và rau củ. Các món ăn được làm từ cá nước ngọt nên được kết hợp với các dòng vang tinh tế. Lựa chọn hoàn hảo nhất là một chai Chablis hay một dòng vang trắng đến từ Côte Chalonnaise như Mercurey, Rully.

Bên cạnh đó có thể kết hợp với Bourgogne-Aligoté, Savoy Jacquère hay Riesling. Rõ ràng rằng, để lựa chọn được một chai vang phù hợp với các món ăn từ cá và hải sản có vỏ là không hề dễ dàng. Giữa nhiều loại thực phẩm và cách chế biến khác nhau cùng hàng ngàn dòng vang trên thế giới thì việc kết hợp rất khó khăn.

Tuy nhiên, để có thể trải nghiệm đầy đủ hương vị của các món ăn thì việc lựa chọn rượu vang là điều cần thiết. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thêm những kiến thức thú vị. Đừng quên, truy cập True Wine mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Không có bình luận trong Nên kết hợp các món ăn từ cá và hải sản có vỏ với rượu vang nào?

Bình luận

0981833168