NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RƯỢU VANG Ý

Ý hiện đang là quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới. Với những người yêu rượu vang hay những vị khách mới bắt đầu thưởng thức thì rượu vang Ý luôn là đề tài được quan tâm. Hãy cùng True Wine khám phá những điều thú vị về rượu vang Ý để bạn có thêm những thông tin cần thiết, tự tin trải nghiệm rượu vang Ý đúng điệu.

Ý sản xuất nhiều rượu vang hơn bất kỳ quốc gia nào khác

Sản lượng rượu vang có thể đã giảm đáng kể trong năm ngoái, nhưng Ý vẫn giữ vị trí đầu tiên về sản xuất rượu vang. Theo thống kê, nước Ý đã sản xuất khoảng 4 tỉ – 5 tỉ lít mỗi năm và chiếm khoảng 1/3 sản lượng rượu vang trên toàn thế giới, tiếp sau là rượu vang Pháp và vang Tây Ban Nha. Không chỉ vậy, người Ý cũng được xếp hạng thứ 5 về lượng tiêu thụ rượu vang với 42 lít/người.

Rượu vang Ý có lịch sử lâu đời

Rượu vang Ý đã được sản xuất hơn 4.000 năm, và quốc gia này cũng được coi là nơi hoàn hảo để trồng nho, phần lớn là do khí hậu của rất lý tưởng cho những cây nho có thể phát triển. Trên thực tế, khi người Hy Lạp lần đầu tiên đặt chân đến miền Nam nước Ý, rượu vang đã trở thành một phần của lối sống hàng ngày của người Ý. Nhiều đến nỗi đất nước này được gọi là ‘Oenotria’ (vùng đất của rượu vang).

Hệ thống phân loại nghiêm ngặt

Người Ý tự hào về việc trồng nho và sản xuất rượu vang của họ. Kết quả là, 2/3 lượng rượu vang của đất nước là DOP (39%) hoặc IGP (30%). Cả hai nhãn đều đảm bảo cho chai rượu vang về tính xác thực và chất lượng, tuy nhiên có một số khác biệt nhỏ:

IGP – chứng chỉ này đảm bảo rằng các loại rượu vang được sản xuất trong một vùng cụ thể tại nước Ý và theo những quy tắc nhất định về sử dụng giống nho, quá trình làm rượu, hướng dẫn ghi nhãn.

DOP – chứng chỉ này chia thành hai cấp bậc khác nhau để phân biệt cụ thể: Vini DOC và Vini DOCG.

Có nhiều loại nho được trồng để sản xuất rượu vang Ý

Ý có nhiều loại nho với phong cách, hương vị phong phú, đất nước này đang trồng và sử dụng hơn 400 loại nho để sản xuất ra các loại rượu vang ngày nay.

Ba loại nho hàng đầu của Ý về mức độ sản xuất theo khu vực, là:

  • Sangiovese
  • Trebbiano
  • Montepulciano

Italy Wine Map WineFolly

Rượu vang Ý và mì ống là một sự kết hợp hoàn hảo

Còn gì đậm chất Ý hơn một ly rượu vang và một đĩa mì ống thịnh soạn? May mắn thay, đối với những bạn gặp khó khăn với việc kết hợp đồ ăn và rượu vang, quy tắc ngón tay cái của người Ý đặc biệt đơn giản: màu đỏ đối với màu đỏ, màu trắng đối với màu trắng. Ví dụ:

Mì ống làm từ cà chua kết hợp tuyệt vời với rượu vang đỏ

Món mì ống phô mai hoàn toàn phù hợp với rượu vang trắng hoặc rượu vang đỏ nhẹ

Mì hải sản có thể thưởng thức với cả rượu vang trắng nhẹ và vừa

Các món mì làm từ thực vật (hoặc thảo mộc) phù hợp với các loại rượu vang trắng nhẹ

e34850baae1a84a43df7e73b96666690

Nơi ra đời của Prosecco

Nếu bạn tham dự bất kỳ lễ kỷ niệm, tiệc tùng hoặc tụ họp xã hội nào, có khả năng bạn sẽ được phục vụ một ly Prosecco. Loại rượu vang sủi bọt này là đối thủ cạnh tranh mới, giá cả phải chăng và phổ biến hơn của rượu sâm panh Ý và đã làm mưa làm gió ở Vương quốc Anh. Những dòng vang Prosecco rất được ưa chuộng trên thế giới. Dòng vang sủi này thường xuyên góp mặt trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn cao cấp hoặc trở thành thức uống khai vị trong các bữa tiệc.

Rượu vang Ý là một hiện tượng toàn cầu

Trong năm 2016, hơn 225 triệu thùng rượu vang đã được xuất khẩu trên khắp thế giới. Ba quốc gia mua rượu vang Ý hàng đầu là: Mỹ, nước Đức, nước Anh. Không chỉ vậy ai là tín đồ của rượu vang thì không thể bỏ qua những dòng vang chất lượng. Đặc biệt, rượu vang Ý luôn có mặt trong bộ sưu tập của giới sành vang.

Trải nghiệm hương vị rượu vang Ý

Người Ý tạo ra rượu vang với niềm đam mê, chất lượng và nguồn gốc lịch sử của đất nước. Người Ý cũng rất chào mừng những vị khách muốn đến và nếm thử rượu. Các nhà sản xuất rượu vang Ý là một trong những nghệ nhân rượu vang vĩ đại nhất trên thế giới và mặc dù ngày nay phần lớn rượu vang được sản xuất hàng loạt. Nếu có dịp một lần đến Ý, hãy đến các điền trang rộng lớn, ngắm nhìn những vườn nho bạt ngàn và thử nếm những dòng vang nổi tiếng.  50f6f1562b53cee4b31e125957155b81

HỆ THỐNG TRUE WINE TẠI VIỆT NAM

☎ Hotline: 0981833168

💌 Contact@truewine.vn

🌐 www.truewine.vn

TRUE WINE HÀ NỘI

📍 Cầu Thống Nhất, Kim Anh, Sóc Sơn, TP Hà Nội

📍 140 Quán Thánh, Ba Đình, TP Hà Nội

TRUE WINE ĐÀ NẴNG

📍 20 Lê Quang Hòa, Phường Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

TRUE WINE NHA TRANG

📍 20A Cao Bá Quát, Phường Phước Tân, TP Nha Trang, Khánh Hòa

TRUE WINE TP HỒ CHÍ MINH

📍 88 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 2, Quận 3, TP HCM

Không có bình luận trong NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RƯỢU VANG Ý

Bình luận

0981833168