TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP CHARMAT TRONG SẢN XUẤT RƯỢU VANG SỦI

Bạn có thể đã nghe nói về Phương pháp Charmat trước đây, nhưng bạn có thực sự biết nó là gì và nó được thực hiện như thế nào không? Nếu không thì hãy bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

bd83465e7b535836228a066a1ebfecac

1.  Phương pháp Charmat là gì?

Phương pháp Charmat là một quy trình sản xuất rượu vang giúp tạo sủi bọt trong rượu thông qua quá trình Cacbon hóa trong các thùng thép lớn. Kĩ thuật này được gọi là metodo Italiano, phương pháp Marionotti, phương pháp thùng và cuve close (bể kín), phương pháp Charmat được sử dụng phổ biến nhất để sản xuất rượu vang Prosecco, Lambrusco và Asti Spumante ở Ý. Các loại rượu vang khác cũng sử dụng phương pháp này là Sekt (rượu vang sủi bọt) của Đức và rượu vang sủi tăm của Mỹ.

dba46c5a5fba87196ba4ce0142b6ff19

Phương pháp Charmat bao gồm 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Quá trình lên men sơ cấp

Sau khi thu hoạch, nho sẽ được ép và đặt vào các thùng thép không gỉ lớn. Sau đó rượu sẽ trải qua quá trình lên men sơ cấp tạo ra loại rượu có nồng độ cồn thấp và đậm đà hương vị trái cây.

Giai đoạn 2: Lên men thứ cấp

Rượu được đưa vào các thùng thép không gỉ gọi là Autoclave, để trải qua quá trình lên men thứ cấp. Hỗn hợp men và đường sẽ được thêm vào được gọi là Tirage trong khoảng thời gian từ 3 đến 12 tháng, lúc đó bong bóng sẽ xuất hiện trong rượu.

Giai đoạn 3: Làm lạnh và lọc

Rượu sau đó sẽ được làm lạnh để ngừng quá trình lên men và được lọc vào một bể khác, quá trình này sẽ loại bỏ các men chết được gọi là cặn.

d9637087b503237395daeaa7f8dc1edf

Giai đoạn 4: Thêm đường

Lượng đường thêm vào được gọi là dosage (liều lượng) và nó quyết định đến vị ngọt của rượu. Nếu nhà sản xuất muốn làm một rượu khô, chẳng hạn như Prosecco, họ sẽ sử dụng ít đường hơn mức sử dụng để tạo ra một loại rượu ngọt hơn. Lượng đường trong rượu cũng ảnh hưởng đến nồng  cồn của rượu.

Giai đoạn 5: Kết thúc

Sau khi quá trình lên men và lọc hoàn tất, rượu sẽ được đóng chai và phát hành ra thị trường.

2. Tại sao nó được gọi là 

Nó được đặt theo tên của một trong những nhà đã giúp tạo ra phương pháp này, bởi Federio Martinotti, một người Ý vào năm 1895. Nhưng sau này nó đã được cải tiến và được cấp bằng sáng chế bởi một nhà phát minh người pháp Eugene Charmat vào năm 1907, chính từ ông mà nó tên Charmat Method như ngày nay. Tuy nhiên đây không phải tên gọi duy nhất, đôi khi nó còn được gọi là Metodo Martinotti, Bulk method, Tank method hay Cuve Close.

309f5117354c9689ea18b25150e7295a

3. Tại sao rượu vang sủi được làm bằng phương pháp Charmat?

Phương pháp này nhanh hơn Phương pháp truyền thống (Sâm panh), Prosecco có thể được tạo ra trong vài tháng, Champagne mất hơn một năm. Phương pháp này cũng tạo ra nhiều hương vị trái cây hấp dẫn hơn đối với những người uống trẻ tuổi.

Vì quy trình này nhanh hơn phương pháp truyền thống nên các chai được bán ra với mức giá rẻ hơn.

Không có bình luận trong TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP CHARMAT TRONG SẢN XUẤT RƯỢU VANG SỦI

Bình luận

0981833168